Open : 10:00-19:00 ทุกวัน
95, 97 ถ.มหาดไทย อ.เมือง จ.นครราชสีมา

แผลเป็นหลุมสิว

หลุมสิว รักษาไม่ง่ายและใช้เวลา ระวังไม่ให้เป็นจะดีกว่า
04
Aug

แผลเป็นหลุมสิว

หลุมสิว นับว่าเป็นปัญหากวนใจของคนที่ปล่อยให้สิวอักเสบมันลุกลามเป็นหนองจนกินพื้นที่ลึกลงไปถึงเนื้อใน ถึงขั้นทำให้เนื้อหายจนกลายเป็นหลุมเป็นบ่อ ส่วนบางคนก็พลาดหนักยิ่งกว่านั้น คือพยายามบีบสิวอย่างผิดวิธีจนทำให้สิวอุดตันธรรมดา ๆ กลายเป็นสิวอักเสบ พร้อมกับไปกระตุ้นสิวนั้นให้รุนแรงหนักกว่าเดิม ถ้าจะบอกว่าหลุมสิวมันเกิดจากตัวคุณเองก็คงจะไม่ผิดนัก

ถ้าเราปล่อยให้สิวกลายเป็นสิวอักเสบหัวหนอง นั่นคือมันได้เกิดแผลเป็นหลุมสิวขึ้นแล้ว เพราะหนองก็คือเนื้อของคุณที่ถูกย่อยสลายจากการเป็นสิว

ดังนั้น การป้องกันที่ดีที่สุด คือ การพยายามป้องกันไม่ให้ตัวเองมีสิวอักเสบหัวหนอง หรือถ้าเป็นแล้วก็ต้องรีบหาทางปฏิบัติเพื่อทำให้สิวอักเสบยุบเร็วขึ้นโดยไม่ทิ้งร่องรอยเอาไว้ แต่ถ้าเราเจอกันช้าไป จนคุณพลาดไปมีหลุมสิวอยู่บนใบหน้าแล้ว ก็ไม่เป็นไร ค่อย ๆ แก้ไขกันต่อไป แม้ว่าเราจะไม่สามารถทำให้ผิวเติมเต็มหลุมได้เหมือนเดิม 100% แต่เราก็สามารถทำให้เซลล์เนื้อเยื่อใหม่ฟื้นฟูและเติมเต็มหลุมได้ถึง 70-80%

ระดับความรุนแรงของหลุมสิว

  • ระดับ Ice pick scar (ระดับรุนแรงที่สุด) หลุมสิวระดับนี้จะเป็นหลุมลึก มีปากแคบ รักษาได้ยากมาก เพราะแนวหลุมเป็นไปในทางลึก กว่าผิวจะฟื้นฟูจนเต็มคงต้องใช้เวลานานในการรักษา ซึ่งหลุมระดับนี้ใช้ยาทาก็มักจะเอาไม่อยู่ แต่ทำได้แค่ช่วยให้รอยมันตื้นขึ้นมาเท่านั้น

หลุมสิวระดับรุนแรง

  • ระดับ Box scar (ระดับรุนแรงปานกลาง) หลุมสิวระดับนี้จะมีลักษณะเป็นบ่อ มีขอบชัดเจนและมีขอบเขตกว้างกว่าระดับ Ice pick scar แต่จะมีความตื้นมากกว่า เพราะมันจะกินความลึกแค่ชั้นผิวเท่านั้น ไม่ได้กินไปจนถึงชั้นรูขุมขน หลุมสิวระดับนี้ เราสามารถใช้ยาทาควบคู่ไปกับการทำทรีตเมนต์ได้ ซึ่งรอยหลุมอาจจะเหลือร่องรอยจุดด่างดำอยู่บ้าง แต่ถ้าคุณตั้งใจดูแลและรักษาให้ดี ก็ค่อนข้างจะให้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจหลังการรักษา

หลุมสิวระดับรุนแรงปานกลาง

  • ระดับ Rolling scar (ระดับทั่วไป) หลุมสิวระดับนี้จะมีลักษณะเป็นหลุมสิวแบบตื้น ๆ เป็นแอ่งเว้าลงไป กินพื้นที่แค่ส่วนบนของผิวเพียงเล็กน้อย ซึ่งหลุมระดับนี้มักจะเกิดจากการแกะเกาสิวที่อยู่ในระดับที่ไม่ลึกมากนัก และทำการรักษาได้ง่ายกว่าระดับอื่น ๆ คุณสามารถใช้ยาทาในการเติมเต็มเนื้อผิวได้

หลุมสิวระดับทั่วไป

ขนาดความกว้าง ความลึก และลักษณะของหลุมสิวแต่ระดับ

ระดับหลุมสิว

 

แผลเป็นหลุมสิว สามารถรักษาให้ดีขึ้นได้โดยใช้เครื่องมือชิดต่างๆ เช่น

  • การทำทรีทเมนท์ลอกผิว (Peeling treatment)
  • การกรอผิวด้วยเกล็ดอัญมณี (Microdermabrasion)
  • การแต้มหลุมสิวด้วยกรด TCA
  • การตัดผังผืดใต้หลุมสิว (Subcision)
  • การทำ Dermaroller, DermaStamp หรือ DermaPlus
  • การทำ Fractional laser

ส่วนจะใช้วิธีใดในการรักษานั้น ขึ้นอยู่กับชนิดของหลุมสิว, ความลึกของหลุม และดุลยพินิจของแพทย์ที่ทำการรักษา
ดังนั้นที่เนรมิตคลินิกจึงมีเครื่องมือ และการรักษาทุกอย่างเพื่อให้ครอบคลุมชนิดของแผลเป็นหลุมสิว
ถ้าคุณมีปัญหาแผลเป็นหลุมสิว สามารถปรึกษาได้

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://bit.ly/2woir5V

เนรมิตคลินิก สาขาหน้าศาลากลางโคราช
โทร. 044-341440 , 081-9557165

เนรมิตคลินิก สาขาหน้าเดอะมอลล์โคราช
โทร. 044-259440 , 081-7251152

Line : @neramitclinic

หรือ inbox สอบถามข้อมูลที่
m.me/neramitclinic

www.neramitclinic.com