Open : 10:00-19:00 ทุกวัน
95, 97 ถ.มหาดไทย อ.เมือง จ.นครราชสีมา

เป็นสิวซ้ำซากไม่หายสักทีทำยังไงดี ?

คงต้องบอกว่าการรักษาสิวที่เกิดขึ้นจากปัจจัยภายในอย่างในร่างกายเราก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์หรือครีมที่ถูกต้องก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วนั้นเอง
17
Aug

เป็นสิวซ้ำซากไม่หายสักทีทำยังไงดี ?

          สิว เป็นปัญหาอย่างหนึ่งที่ไม่ว่าใครก็ตาม ชาย หญิง อายุน้อยหรือมากต้องพบเจอกับปัญหาการเกิดสิวขึ้นบนใบหน้าอย่างแน่นอน ไม่เพียงเท่านั้น หลังจากสิวหายยังจะทิ้งรอยดำและรอยแดงบนใบหน้าของเราอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจใหม่กับปัญหาของสิว ก่อนที่เราจะเรียนรู้ว่าจะกำจัดเจ้าตัวเจ้าปัญหาออกจากใบหน้าของเราได้อย่างไร และไม่ให้ใบหน้าเรากลับมาเป็นสิวซ้ำๆซากๆอีก เราจึงต้องทำความเข้าใจถึงสาเหตุที่ก่อให้เกิดสิวกันก่อน

           สาเหตุของการเกิดสิว ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่คงไม่มีใครรอดความร้ายกาจของสิวได้ ที่ต้องขึ้นมาตามใบหน้าของเราอย่างไม่ทันตั้งตัว เนื่องด้วยฮอร์โมนแอนโดรเจนที่มีหน้าที่ควบคุมการสร้างน้ำมันเกิดการแกว่งตัวอย่างรุนแรง ต่อมาคือการรักษาความสะอาดบนใบหน้า ในการใช้ชีวิตประจำวันแต่ละวันไม่ว่าจะเป็นการ จับ ลูบ แคะ แกะ จนทำให้ผิวเกิดการอักเสบจนเป็นสาเหตุของการเกิดสิว และไม่ได้ทำการรักษาสิวอย่างถูกวิธี ทำให้มีสิวตกค้างอยู่ภายใต้ผิวหนังและเป็นสาเหตุหลักที่เกิดสิวเมื่อมีการกระตุ้นจากปัจจัยที่ได้บอกไปทำให้สิวไม่หายขาดไปจากใบหน้าซะที

          วิธีรักษาสิวบนใบหน้า ปัญหาการเกิดสิวนั้นเกิดขึ้นจากทั้งปัจจัยทั้งภายในและภายนอก การรักษาสิวที่เกิดจากปัจจัยภายในเช่น ไม่เครียดจนเกินไป พักผ่อนให้เพียงพอ หรือทานอาหารที่เป็นประโยชน์ และ การรักษาสิวที่เกิดจากปัจจัยภายนอกจึงสามารถทำได้โดยเลือกการใช้ครีม หรือ โฟมล้างหน้าที่เหมาะกับธรรมชาติผิวของเรา

           การเลือกครีมลดสิวที่เหมาะกับสภาพผิวของใบหน้าก็สำคัญ ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้ในตลาดมีครีมมากมาย แต่สงสัยหรือไม่ ทำไมหลังจากใช้ครีมพวกนี้แล้ว สิวก็ยังวนเวียนอยู่บนหน้าเราไม่หายขาดสักที ดังนั้นการที่จะเลือกสินค้าที่จะมาใช้บนผิวหน้าเราก็ควรจะคำนึงถึงความสำคัญและคุณภาพของตัวผู้ผลิตและดูว่าเหมาะกับสภาพผิวของเราจริงๆ หรือไม่ โดยเฉพาะผิวเป็นสิวง่ายที่ผิวมีความ Sensitive กว่าคนทั่วไป จึงจำเป็นต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ไม่ทำระคายเคืองผิว นอกจากนี้อีกปัจจัยคือเลือกครีมที่เข้าไปลดเชื้อ p.Acnes ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว เพราะครีมทั่วไปอาจจะเข้าไปลดอาการเป็นบางช่วง ไม่ได้เข้าไปกำจัดต้นเหตุของสิว สิวจึงเกิดซ้ำๆ ไม่มีวันจบ ดังนั้นเราควรเลือกผลิตภัณฑ์เวชสำอางมีส่วนประกอบของตัวยาเป็นหลักผ่านการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังแล้ว

 

จะมีวิธีดูแลรักษาสิวอย่างไร ? หลังจากปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญแล้ว จะมีการรักษาตามอาการคือ เก็บหัวสิวอุดตัวออก หากปล่อยทิ้งไว้สิ่งที่ตามมาคือ หัวสิวจะแข็งฝังแนนเป็นเวลานาน หากหัวสิวออกมาแล้วจะเห็นเป็นรู ในบางเคสเริ่มมีอาการเจ็บสิว อักเสบ บวมแดงจะต้องฉีดสิวเพื่อให้หิวสิวยุบลง หากเกิดเป็นไตก้อนแข็งๆจะรักษายากขึ้น

*** หมายเหตุ  การกดหัวสิวออกควรเป็นผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ไม่ควรกดหรือบีบเองหากสิวออกไม่หมดจะกลายเป็นสิวอักเสบและผิวจะช้ำได้

แล้วมี LASER ตัวไหนที่จะช่วยลดสิวและรอยสิวได้ใรเวลาเดียวกัน ?

        หลังจากที่เราทราบถึงสาเหตุของการเกิดสิวและรอยสิวแล้ว ทำให้นึกถึง COOL LASER ที่มีนวัตกรรมพิเศษเฉพาะ ที่สามารถตอบโจทย์ทั้งลดสิวและรอยสิวในเวลาเดียวกัน ด้วยแสงบำบัดกำจัดริ้วรอย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวหนัง ช่วยลดการระคายในชั้นผิว โดยผ่านการพิสูจน์มาแล้วว่าสามารถฆ่าเชื้อสิว ลดรอยดำ รอยแดงที่เกิดจากสิวทำให้สิวอักเสบแห้ง รอยสิวจางลง ผิวดูสว่าง หน้าใสขึ้น ใช้เวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้นเอง

 

 ตัวอย่างหลังการรักษา

ปัญหาหลักๆ ที่ผู้เป็นสิวเจอกันบ่อยคือ เกิดรอยดำหรือรอยแดงทิ้งไว้บนหน้าเรา ครีมหรือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดรอยแดง รอยดำ และลดโอกาสที่สิวจะกลับมาเกิดบนใบหน้าเราอีกค่อนข้างมีตัวเลือกน้อย แถมครีมทั่วไปที่มีสาร whitening ที่มีความเข้มข้นสูงในการผลัดผิว ทำให้ผิวเป็นสิวง่ายเกิดการระคายเคือง จนกลายเป็นสิวเห่อมากกว่าเดิมอีก ไม่ต้องกังวลค่ะ เนรมิต คลินิก เราใช้ผลิตภัณฑ์เวชสำอางมีส่วนประกอบของตัวยาเป็นหลักผ่านการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังแล้วจึงมั่นใจได้เรื่องความปลอดภัย