Open : 10:00-19:00 ทุกวัน
95, 97 ถ.มหาดไทย อ.เมือง จ.นครราชสีมา

แพทย์รักษาแผลเป็นนูนได้อย่างไร ?

อย่าเพิ่งหมดหวัง...แผลเป็นนูน (Keloid) แลดูไม่สวยงาม สามารถรักษาให้ดูดีขึ้นได้
09
Aug

แพทย์รักษาแผลเป็นนูนได้อย่างไร ?

แผลเป็นนูนรักษาหายไหม?

แผลเป็นนูนชื่อทางการแพทย์เรียกว่าแผลเป็นคีลอยด์ แผลเป็นนูนจะมี 2 ชนิด คือ hypertrophic scar จะมีขนาดใหญ่เท่าแผลสดที่เราเป็น แต่แผลคีลอยด์ จะมีขนาดใหญ่มากกว่าแผลสด ในเคสนี้จริง ๆ แล้วคนไข้แค่เป็นสิวเม็ดเล็ก ๆ ตรงหน้าอกเฉยๆ คนไปแกะสิว ให้คิดดูว่าแค่ สิวเม็ดเล็กๆ ทำให้แผลเป็นนูนใหญ่ได้ขนาดนี้ เพราะฉะนั้นก็ต้องระวังนิดนึงนะคะ ถ้าเราเป็นสิวหรือเป็นแผลอะไร ก็พยายามอย่าไปแกะเอง ควรไปปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่า เพราะแผลเป็นคีลอยด์จะรักษาค่อนข้างยาก อาจต้องลองรักษาหลายๆวิธีและใช้เวลานานในการรักษา บางคนอาจจะเป็นปีเลยก็ว่าได้ค่ะ

ป้องกันแผลเป็นนูนได้อย่างไร?

การป้องกันแผลเป็นนูนที่ดีที่สุด (แต่ทำได้ยากที่สุด) คือ หลีกเลี่ยงการเกิดแผล และแจ้งแพทย์เสมอ ถึงประวัติการเคยเป็นแผลเป็นนูนเมื่อต้องมีการผ่าตัด เพราะแพทย์อาจให้การรักษาเพื่อป้องกันการเกิดแผลเป็นตั้งแต่ขณะผ่าตัด ด้วยเทคนิคการเย็บ การปิดแผล การใช้ยาทาแผล และ/หรือ การฉายรังสี (รังสีรักษา)

ควรพบแพทย์เมื่อไร?

ควรต้องแจ้งแพทย์ตั้งแต่ก่อนผ่าตัด ส่วนเมื่อเกิดแผลเป็นนูนแล้ว ควรรีบพบแพทย์แต่เนิ่นๆ เพราะโอกาสควบคุมโรคได้สูงขึ้น เมื่อแผลเป็นนูนยังมีขนาดเล็กเพราะฉะนั้นเราจึงต้องช่วยกันทั้งสองทาง คือใช้ยาฉีดและใช้เลเซอร์ควบคู่กันจึงจะทำให้ผลการรักษาดีขึ้น แต่ถ้าผลการรักษายังไม่ดีขึ้น วิธีต่อไปก็อาจจะต้องใช้ส่งคนไข้ไปฉายแสงหรือฉายรังสีนั่นเอง แต่ต้องไปทำที่โรงพยาบาลเท่านั้นนะคะ เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงมากนักทั้งนี้การจะเลือกใช้วิธีรักษาอย่างไร ขึ้นอยู่กับขนาดแผล ตำแหน่งแผล และดุลพินิจของแพทย์เท่านั้น

สำหรับที่ เนรมิต คลินิก เราใช้วิธีการรักษา 2 อย่าง คือ

1. เลเซอร์

เป็นเครื่องเลเซอร์เส้นเลือด เราใช้ Pro yellow เป็นแสงสีเหลืองใช้สำหรับยิงให้เส้นเลือดในก้อนแผลเป็น ก้อนคีลอยด์ฝ่อลงได้อย่างรวดเร็ว  แต่การรักษาจะทำให้รอยแผลเป็นค่อย ๆ จางลง ไม่ใช้ทำแล้วรอยแผลเป็นหายเลย ดังนั้น อาจต้องเข้ารับการรักษาอีกหลายครั้ง อย่าเพิ่งหมดหวัง… เนื่องจากเนื้อเยื่อของแผลเป็นนูนนี้ มักจะแข็งกว่าเนื้อเยื่อปกติ เพื่อให้รอยแผลเป็นค่อยๆ จางลง และผิวหนังได้ฟื้นตัวจากแสงเลเซอร์

       

หลังการยิงเลเซอร์ควรหลีกเลี่ยงการกระทบ ถูกจุดที่ยิงเลเซอร์ การรักษาไม่สามารถทำให้หายได้ในครั้งแรก แต่จะดีขึ้นตามจำนวนที่ทำ

2. ฉีดยา

การฉีดยาเข้าไปเพื่อทำให้แผลเป็นแบนราบลง นุ่มลง ระยะเวลาฉีดห่างกันประมาณเดือนละครั้ง

เรามาดูกันค่ะว่า ก่อนและหลังจากรักษาผ่านไปแล้ว 1 เดือนผลการรักษาจะเป็นอย่างไร

ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาใดที่จะรักษารอยแผลเป็นให้หายได้เกือบ 100% แต่ถ้าคุณได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอย่างเหมาะสมจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รอยแผลเป็นก็สามารถราบเรียบหรือจางลงได้อย่างแน่นอน ซึ่งการจะรักษาแผลเป็นด้วยวิธีการใดเป็นหลักนั้นก็ขึ้นอยู่กับขนาดของแผล ตำแหน่งของแผล การรักษาวิธีที่ผ่านมา ความต้องการของผู้ป่วย และดุลยพินิจของแพทย์ แต่โดยมากแล้วแพทย์มักจะใช้วิธีการรักษาหลักร่วมกับวิธีอื่น ๆ อยู่เสมอ

หากใครมีปัญหาแผลเป็นนูน ( Keloid ) ไม่ว่าจะบริเวณใดของเรากายปรึกษาเราสิคะ

ติดต่อสอบถามและจองคิวได้ที่่
เนรมิตคลินิก สาขาหน้าศาลากลางโคราช
โทร. 044-341440 , 081-9557165
เนรมิตคลินิก สาขาหน้าเดอะมอลล์โคราช
โทร. 044-295440 , 081-7251152

หรือ inbox สอบถามข้อมูลที่

m.me/neramitclinic

www.neramitclinic.com

Good looks bring you good lucks !!