Open : 10:00-19:00 ทุกวัน
95, 97 ถ.มหาดไทย อ.เมือง จ.นครราชสีมา

สิวฮอร์โมนรักษายังไง ?

สิวที่เกิดขึ้นระหว่างรอบเดือนของผู้หญิง ไม่ได้แปลว่าพวกเขาโตขึ้น ดังนั้นการพบแพทย์ผิวหนังเพื่อหาวิธีการรักษาสิวที่ขึ้นมานั้นคือวิธีที่ดีที่สุด
12
Aug

สิวฮอร์โมนรักษายังไง ?

ยาปรับสมดุลรักษาสิว

ภาวะไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย ในที่นี่หมายถึง ” ฮอร์โมนเพศ “

เราทุกคนจะมีฮอร์โมนทั้งเพศชาย เพศหญิงอยู่ในร่างกาย และ มีสัดส่วนที่ต่างกันในคนแต่ละคน

เช่น เพศหญิง จะมีฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกายเยอะกว่าสัดส่วนฮอร์โมนเพศชาย

       เพศชาย จะมีฮอร์โมนเพศชายในร่างกายเยอะกว่าสัดส่วนฮอร์โมนเพศหญิง

การรักษาสิวฮอร์โมนมีดังนี้

  1. ยา 1ชุด ประกอบด้วยยา 3-4 ชนิด ตามที่แพทย์ประเมิน
  2. เริ่มทานยาในวันที่ 1-5 ของการมีประจำเดือน วันใดวันหนึง
  3. ให้ทานยาในเวลาเดียวกันทุกวัน ( ไม่ควรลืม )
  4. หากลืมทานให้ทาานทันทีที่นึกได้ และทานครั้งถัดไปตามปกติ
  5. จะมีประจำเดือนหลังยาหมดภายใน 3-4 วัน
  6. เริ่มยาชุดต่อไปในวันที่ 1-5 วันใดวันหนึ่ง ( เหมือนเดิม ) ของการมีประจำเดือนรอบถัดไป
  7. เพื่อให้ได้ผลที่ดีในการรักษา ควรทานยาอย่างสม่ำเสมอในเวลาเดิมอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันเชื้อสิวเกิดการดื้อยา
  8. ต้องทานยา 3เดือน จึงจะเห็้นผล
  9. ทาน 6เดือนจะเห็นผลชัดเจน
  10. ควรทานต่อเนื่อง 2ปี เพื่อคงสภาพผิวที่ดี ผิวไม่มัน รูขุมขนกระชับ หน้าใส ไร้สิว

สิวที่เกิดจากฮอร์โมน

             สิวประเภทนี้จะเป็นในช่วงอายุ 20-30 ปี แต่จะเป็นไม่มากอาจจะขึ้นมาอักเสบนิดหน่อย ผู้หญิงส่วนมากจะเป็นกันในช่วงก่อนมีประจำเดือน สำหรับใครที่เป็นอาจจะต้องใช้ยาอื่นร่วมด้วยนอกจากยาทาอย่างเดียวเกิดขึ้นกับผู้หญิงเป็นล้านๆ คนโดยจะมาเป็นประจำทุกเดือนเช่น ตัวบวม, อารมณ์แปรปรวน และสิว ผู้เชี่ยวชาญทราบว่าสิวมีผลจากฮอร์โมน แต่งานวิจัยที่เกี่ยวเนื่องกันนั้นมีค่อนข้างน้อย จนกระทั่งปัจจุบันการศึกษาจากแพทย์ผิวหนัง อลัน ชาลิต้า ยืนยันว่าเกือบครึ่งหนึ่งของผู้หญิงทั้งหมดนั้นมีสิวขึ้นก่อนการมีรอบเดือน

              สิวที่เกิดจากฮอร์โมนอาจไม่ประสบความสำเร็จในการรักษาด้วยวิธีดั้งเดิม เช่นการใช้เรตินอยด์ และยาปฎิชีวนะ ดังนั้นหากสามารถบอกลักษณะต่างๆ ที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับสิวให้แพทย์ฟังได้จะเป็นการช่วยในการรักษา เช่น

สิวที่ขึ้นเม็ดแรก หรือการเกิดสิวครั้งแรกในวัยผู้ใหญ่

สิวที่ขึ้นก่อนการมีประจำเดือน

ประวัติการมีรอบเดือนที่ไม่ปกติ

ความมันบนใบหน้าที่เพิ่มขึ้น

ภาวะการณ์มีขนดก (ขนที่ขึ้นมากเกิน หรือขึ้นในที่ที่ไม่ควรขึ้น)

ระดับแอนโดรเจนในเลือดที่สูงขึ้น

        สิวที่เกิดจากฮอร์โมน : มักเริ่มต้นเมื่ออายุประมาณ 20-25 สามารถเกิดได้ทั้งกับวัยรุ่นและหญิงในวัยผู้ใหญ่ และส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับผู้หญิงอายุ 30 ปีขึ้นไป และมักจะเกิดสิวในบริเวณส่วนล่างของใบหน้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณกรามและคาง ในขณะที่บางคนเกิดสิวที่บริเวณหน้าอกและแผ่นหลัง สิวจากฮอร์โมนโดยปกติแล้วจะเป็นสิวปานกลางและไม่ค่อยอักเสบหรือหากอักเสบก็เพียงเล็กน้อยเป็นสิวอักเสบเม็ดเล็กๆ และพวกสิวเสี้ยน….แต่มันเกิดขึ้นได้อย่างไร

         สิวฮอร์โมนในผู้ใหญ่ – วัยหนุ่มสาว : เริ่มเกิดขึ้นในช่วงก่อนวัยรุ่น (อายุประมาณ 9-10 ปี) ต่อมหมวกไตเริ่มผลิตฮอร์โมน dihydroepiandrosterone (DHEAS) และแอนโดรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายที่ทำงานในร่างกายของผู้หญิง เช่น เทสโตสเตอโรน และ ดีไฮโดรเทสโตสเตอโรน (DHT) เป็นสาเหตุให้เกิดสิวเม็ดแรกในวัยหนุ่มสาว ฮอร์โมนทั้งหลายนี้จะไปกระตุ้นการหลั่งของต่อมไขมันตามธรรมชาติของผิว หรือซีบั่มในปริมาณที่มากขึ้น นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมวัยรุ่นจึงมีผิวมันและเป็นสิว โดยธรรมชาติแล้วเด็กผู้ชายจะมีฮอร์โมนเพศชายมากกว่า ดังนั้นวัยรุ่นที่เป็นสิวส่วนมากเป็นชาย

        วิธีการรักษาสิวในวัยรุ่นนั้นค่อนข้างท้าทายความสามารถ เพราะฮอร์โมนของพวกเค้านั้นออกมาอย่างต่อเนื่อง บางทีอาจตอบสนองได้ดีกับการรักษาครั้งแรก เช่นการรักษาโดยใช้เรตินอยด์ และ เบนซอยล์เปอร์ออกไซด์ บางทีอาจใช้ร่วมกับการกินยาปฎิชีวนะ แต่เมื่อร่างกายเขาเหล่านั้นพัฒนาขึ้น ก็อาจเกิดสภาวะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงและอาจหยุดตอบสนองการรักษาดังกล่าว สูตรการรักษาจึงอาจต้องมีการปรับเปลี่ยนบ่อยสำหรับผู้ป่วยในวัยรุ่นเพื่อให้เหมาะสมกับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง

         รอบเดือน  หญิงหลาย ๆ คนผ่านเข้าสู่ช่วงเป็นผู้ใหญ่โดยไม่เป็นสิว คนอื่น ๆ อาจไม่เป็นจนกระทั่งอายุ 20 หรือ 30, อาจเป็นสิวก่อนประจำเดือนมา… ทำไม? ระหว่างรอบเดือนปกติ (หากหญิงผู้นั้นไม่ได้ใช้ยาคุมกำเนิดหรือฮอร์โมนใด ๆ) ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะขึ้นสูงที่สุดที่กลางรอบเดือน แล้วลดต่ำลงจนใกล้ถึงช่วงประจำเดือนมา หลังจากการผลิตไข่ รังไข่จะผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนอีกตัวหนึ่งที่กระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันมากเกินจนเกิดสิว ฮอร์โมนที่ว่านี้มีผลกับหญิงที่ตั้งครรภ์ด้วย ต่อมไขมันจะผลิตน้ำมันมากในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ทำให้หน้ามันและเกิดสิว หญิงบางคนเป็นสิวในช่วงวัยหมดประจำเดือน เมื่อระดับเอสโตรเจนเริ่มลดลง และฮอร์โมนเทสโตสเตอโรนกลายเป็นฮอร์โมนหลัก

หากท่านลองสังเกตอาการดูตามที่กล่าวมาแล้ว แต่ยังสงสัยอยู่ว่าเป็นสิวฮอ์โมนหรือไม่ เนรมิต คลินิก ยินดีให้คำแนะนำพร้อมการรักษาค่ะ