Open : 10:00-19:00 ทุกวัน
95, 97 ถ.มหาดไทย อ.เมือง จ.นครราชสีมา

7 คำถามยอดฮิตกับการทำศัลยกรรมเสริมจมูก

11
Sep

7 คำถามยอดฮิตกับการทำศัลยกรรมเสริมจมูก

จากประสบการณ์ที่ผมเป็นแพทย์ศัลยกรรมเสริมจมูก มาเกือบ 15ปี มักเจอคำถามที่การถามบ่อยๆในการทำจมูก ดังนี้

1.อายุเท่าไหร่ถึงจะสามารถเสริมจมูกได้?
โดยปกติการทำศัลยกรรมเสริมจมูกควรทำเมื่อกระดูกจมูกและกระดูกใบหน้ามีการเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว ซึ่งโดยทั่วไปกระดูกใบหน้าในผู้ชายจะเติบโตเต็มที่เมื่ออายุประมาณ 16-18 ปี และในผู้หญิงจะเจริญเติบโตเต็มที่เมื่ออายุ 15-17 ปี แต่ส่วนใหญ่แพทย์มักจะให้ทำเมื่ออายุครบ 18 ปีขึ้นไปทั้งชายและหญิง เพราะการเสริมจมูกในอายุที่น้อยเกินไปนั้น เมื่ออายุมากขึ้นกระดูกจมูกจะยืดออกอีก จะทำให้ซิลิโคนที่ใส่ไปแล้วดูสั้นลง ทำให้สัดส่วนความสวยงามผิดไปได้ครับ การทำศัลยกรรมนั้นนอกจากเรื่องกระดูกของจมูกและโครงสร้างของใบหน้าแล้ว เรื่องวุฒิภาวะก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน เพราะหากมีอายุน้อยเกินไปอาจมีปัญหาด้านการดูแลจมูกหลังการผ่าตัดหรือความคาดหวังที่มากเกินจริง ตามที่เห็นตัวอย่างรูปดาราหรือในรีวิวต่างๆก็เป็นได้ แต่ถ้าอยากทำจริงๆก่อนอายุที่เหมาะสม ควรได้รับคำยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษรจากผู้ปกครองก่อน

2.วัสดุที่ใช้เสริมจมูก (implant) มีอะไรบ้าง?
โดยทั่วไปแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มหลักๆ ได้แก่วัสดุสังเคราะห์ และเนื้อเยื่อที่นำมาจากร่างกายของตัวคนไข้เอง วัสดุสังเคราะห์ที่นิยมใช้ในการเสริมจมูก ได้แก่ ซิลิโคน, Gore-Tex และ Sili-Tex เป็นต้น เนื้อเยื่อที่นำมาจากร่างกายของคนไข้ ได้แก่ กระดูกอ่อนจากใบหู, กระดูกอ่อนจากผนังกั้นกลางจมูก, กระดูกอ่อนจากซี่โครง และ ไขมัน เป็นต้น ในแต่ละกลุ่มก็มีจะมีข้อดีข้อเสียและข้อบ่งใช้ต่างกัน ถ้าเป็นเคสที่จะเสริมใหม่และไม่มีปัญหาที่ต้องแก้ไขมาก คุณหมอมักจะเลือกใช้ซิลิโคนในการเสริม เพราะทำง่ายด้วยไม่ยุ่งยาก และเหลาแต่งทรงได้ง่าย แต่ถ้าเป็นเคสที่มีปัญหาจมูกสั้นมาก, แกนจมูกคด หรือมีโหนกจมูก อาจจะต้องทำการผ่าตัดที่ซับซ้อนกว่า ร่วมกับการใช้เนื้อเยื่อจากร่างกายตนเองมาใช้ด้วย

3.ซิลิโคนที่เสริมจมูกมีหมดอายุหรือไม่ ต้องเปลี่ยนมั๊ย จะต้องแก้อีกหรือเปล่า?
เรื่องซิลิโคลนหมดอายุเมื่อไหร่นั้นเป็นคำถามที่ถามกันมากเลยครับ โดยทั่วไปถ้าเสริมแล้วไม่มีปัญหาต่างๆตามมา เช่น เอียง, เบี้ยว, ทะลุ, อักเสบ, ติดเชื้อ หรือไม่สวย ไม่ชอบทรง ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน เนื่องจากซิลิโคนสามารถอยู่ในร่างกายของเราได้ตลอดไป แต่ถ้าใช้ซิลิโคนที่มีคุณภาพต่ำ เมื่อเวลาผ่านไปนานๆตัวเนื้อซิลิโคนอาจจะแข็งตัวและเปราะแตกออกได้ ทำให้เกิดปัญหาเรื่องรูปทรงตามมา อาจจะต้องได้รับการแก้ไขเปลี่ยนใหม่นะครับ

4.เป็นภูมิแพ้อยู่เสริมจมูกได้มั้ย?
ในการทำศัลยกรรมเสริมจมูกนั้นเราจะใส่ซิลิโคนที่ชั้นใต้ผิวหนังบริเวณจมูกเหนือต่อกระดูกจมูกและโพรงจมูก ซึ่งไม่ได้ยุ่งกับส่วนของโพรงจมูกด้านในเลย มันจึงไม่ได้ทำให้อาการภูมิแพ้แย่ลงหรือดีขึ้นแต่อย่างใด แต่ถ้าเป็นภูมิแพ้อยู่ แนะนำให้ควบคุมอาการภูมิแพ้ให้ดีก่อนแล้วค่อยมาเสริมจมูก เพราะว่าในช่วงการผ่าตัดแพทย์จะเปิดแผลในช่องจมูก หลังผ่าตัดถ้าเรามีปัญหา คัด คัน จาม น้ำมูกไหลบ่อยๆ น้ำมูกอาจทำให้แผลเกิดการติดเชื้อได้ครับ

5.เสริมจมูกก่อนหรือหลังจัดฟันดี ?
เสริมจมูกก่อนหรือหลังจัดฟันก็ได้ถ้าการจัดฟันนั้นเป็นการใส่ลวดดัดฟันเท่านั้น แต่หากเป็นการจัดฟันโดยมีการผ่าตัดกระดูกขากรรไกรหรือกระดูกกราม แนะนำให้เสริมจมูกหลังการจัดฟัน เพราะการผ่าตัดนี้จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของรูปหน้า ดังนั้นควรรอให้รูปหน้าเข้าที่ดีแล้วจึงค่อยมาเสริมจมูกจะดีกว่า อย่างไรก็ตามแนะนำให้ไปปรึกษาคุณหมอที่จะทำให้เราก่อนจะดีที่สุดครับ

6.เสริมจมูกแล้วบวมนานมั้ย ?
อาการบวมหลังเสริมจมูกจะเป็นมากในช่วง 2-3 วันแรกหลังการผ่าตัด บางคนมีอาการฟกช้ำด้วย หลังจากนั้นอาการบวมจะยุบลงเรื่อยๆในหนึ่งสัปดาห์ แต่กว่าจะยุบบวมเต็มที่ต้องใช้เวลาประมาณ 3 เดือน และในบางรายอาจนานถึง 6 เดือน การบวมมักเกิดจากการชอกช้ำของเนื้อเยื่อและการฉีกขาดของเส้นเลือด ถ้ามีมากหรือในเคสที่ทำยากก็จะบวมช้ำได้มาก
ดังนั้นเพื่อให้การบวมช้ำเกิดขึ้นน้อยที่สุด เราควรจะประคบเย็นบริเวณหัวคิ้วและสันจมูกเป้นเวลา 3-4 วันแรกนะครับ

7.ควรตัดปีกจมูกไปพร้อมๆกับเสริมจมูกเลยดีมั้ย ?
การตัดปีกจมูกและการเสริมจมูกเป็นการผ่าตัดที่ไม่เกี่ยวข้องกัน สามารถทำพร้อมกันหรือทำคนละคราวก็ได้ ในบางคนที่ดูแล้วปีกจมูกไม่ได้กว้างมากอาจจะรอดูหลังจากเสริมจมูกก่อนว่าปีกจมูกดูเล็กลงหรือไม่ แต่ในรายที่ดูแล้วปีกกว้างมากหรือไม่อยากเจ็บตัวหลายครั้งก็สามารถทำไปพร้อมกันทีเดียวก็ได้ครับ