Open : 10:00-20:00 ทุกวัน
95, 97 ถ.มหาดไทย อ.เมือง จ.นครราชสีมา

เลเซอร์กระชับรูขุมขน

Treatment Info

Treatment Detail

อะไรคือ “รูขุมขนกว้าง”

บนผิวหน้าของเรานั้นประกอบรูขุมขนขนาดเล็กเป็นจำนวนมาก  รูขุมขนเหล่านี้เป็นทางออกของน้ำมันที่ไหลออกมาจากต่อมไขมันที่อยู่ใต้ผิว    ช่วยหล่อเลี้ยงและเคลือบผิวให้ชุ่มชื่นตามธรรมชาติ  และหากรูขุมขนมีขนาดเล็กเกินไปจะทำให้การไหลของน้ำมันเคลือบผิวไม่สะดวก  เกิดการอุดตันและกลายเป็นสิวได้  ขณะเดียวกันหากรูขุมขนกว้างเกินไป  ก็จะทำให้ผิวหยาบกร้าน  ไม่เรียบเนียน

ปัญหารูขุมขนกว้างเกิดจากน้ำมันที่ต่อมไขมันขับออกมานั้นมีปริมาณมากเกินไป  รูขุมขนจึงต้องขยายตัวออกเพื่อขับน้ำมันเคลือบผิวเหล่านี้ออกมา  รูขุมขนที่เดิมควรจะมีขนาดเล็กและมองเห็นได้ยาก  ก็จะขยายใหญ่ขึ้นจนเห็นได้เด่นชัด  ส่งผลให้ผิวหน้าหยาบกร้าน  ไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอ

บริเวณที่มักมีปัญหาของรูขุมขนกว้างนั้นมักเป็นบริเวณที่มีต่อมไขมันอยู่มาก  เช่น  บริเวณ T-zone คือ  บริเวณหน้าผาก  หว่างคิ้ว  จมูก  แก้ม  (ส่วนที่อยู่ใกล้กับจมูก)  คาง  และมักเกิดกับผู้ที่มีผิวมันเป็นส่วนใหญ่  เพราะคนที่มีผิวมันนั้นจะมีต่อมไขมันที่ใหญ่  การไหลของน้ำมันเคลือบผิวจึงมากกว่า  รูขุมขนจึงกว้างกว่า

สาเหตุของปัญหารูขุมขนกว้าง

  1. ลักษณะของผิวที่ทำให้รูขุมขนของแต่ละคนมีความใหญ่เล็กแตกต่างกัน อย่างที่กล่าวไปในตอนต้นแล้วว่าคนที่มีผิวมันนั้นจะมีปัญหารูขุมขนกว้างมากกว่าคนที่มีผิวปกติ รวมถึงพันธุกรรมของแต่ละคนก็มีส่วนด้วย  เช่น  ถ้าเรามีพ่อแม่ที่รูขุมขนกว้าง  ตัวเราเองก็มักจะมีรูขุมขนกว้างตามไปด้วยเช่นกัน
  2. ฮอร์โมนเพศของแต่ละคนที่ส่งผลต่อการไหลของน้ำมันเคลือบผิว ยิ่งถ้ามีฮอร์โมนเพศอยู่มาก (โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศชาย)  ก็จะเป็นตัวกระตุ้นให้ต่อมไขมันเร่งสร้างน้ำมันออกมาเคลือบผิว  และถ้ามีน้ำมันเคลือบผิวไหลออกมามากเกินไปจะเป็นการเร่งให้รูขุมขนต้องขยายตัวกว้างขึ้นตามไปด้วย
  3. การสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลานานโดยขาดการป้องกันอย่างถูกต้อง จะทำให้ Collagen และ Elastin ที่อยู่ใต้ผิวซึ่งช่วยให้ผิวหยืดหยุ่นเต่งตึงนั้นถูกทำลาย  ผิวหน้าจะหนาและหยาบกร้านขึ้น  รูขุมขนที่อยู่บนผิวหน้าก็จะขยายกว้างขึ้นด้วย
  4. การดูแลผิวหน้าที่ไม่เหมาะสมก็มีผลกระทบทำให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้างได้ เช่น การไม่ล้างหน้าเป็นประจำวันละ 2 ครั้ง  การบีบ แคะ  แกะสิว หรือการใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยนบ่อยครั้ง  หรือแม้แต่การปล่อยเครื่องสำอางให้อยู่บนใบหน้าโดยไม่ล้างออกก็มีผลทำให้รูขุมขนกว้างได้เช่นกัน

เลเซอร์กระชับรูขุมขน เป็นการใช้คลื่นแสงที่มีความเข้มข้นสูงยิงไปที่ผิวเพื่อส่งผ่านเข้าไปยังผิวหน้าเพื่อสร้าง Collagen ให้ผิวกลับมาเต่งตึง  รูขุมขนที่กว้างจะกระชับมากขึ้น  ลดเลือนจุดด่างดำและความหมองคล้ำบนใบหน้า  ซึ่งปัจจุบันเลเซอร์ที่มีคุณสมบัติช่วยกระชับรูขุมขนนั้นมีด้วยกันหลากหลาย  เช่น  LASER  เป็นคลื่นแสงที่ได้รับการพัฒนาเพื่องานด้านความงามโดยเฉพาะ  เหมาะกับผิวของคนเอเชียที่ออกโทนเหลือง  นอกจากจะช่วยแก้ไขเม็ดสีผิวที่หมองคล้ำให้กระจ่างใส  ลดเลือนจุดด่างดำแล้ว  ยังส่งผลให้ผิวเต่งตึงกระชับ  รูขุมขนกระชับได้อย่างเป็นธรรมชาติ

และในตอนนี้มีนวัตกรรมเพื่อตอบสนองคนที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง  ผิวหยาบกร้านไม่เรียบเนียน  นั่นคือ  Carbon Peel LASER  ด้วยการนำเอาข้อดีของ “ผงคาร์บอน”  ที่มีอนุภาคเล็กเพียงแค่ 40 Micron จึงสามารถแทรกซึมเข้าไปยังรูขุมขนบนผิวหน้าของเราที่กว้างได้  และ “แสงเลเซอร์” ที่มีความยาวของคลื่นถึง 1,064 NM

เมื่อยิงเลเซอร์ไปที่ผิวหน้าที่ทาผงคาร์บอนไว้  คลื่นแสงจะทำปฏิกิริยากับผงคาร์บอนจนเกิดการเผาไหม้  (แต่ไม่เป็นอันตรายกับผิว)  ส่งผลให้ภายในรูขุมขนเกิดการฟื้นฟู  ซ่อมแซม  และสร้าง Collagen ขึ้น  รูขุมขนที่กว้างจะค่อยๆ กระชับขึ้นจนรู้สึกได้  ผิวหน้าที่หนาและหยาบกร้านจะกลับมาเรียบเนียนน่าสัมผัสอีกครั้ง  เมื่อได้รับบริการอย่างต่อเนื่อง

ปัญหารูขุมขนกว้างไม่ใช่เรื่องที่แย่และต้องกังวลใจอีกต่อไป  เพราะถ้าเราเรียนรู้วิธีการดูแลตัวเอง  รวมถึงการแก้ไขอย่างถูกต้อง  ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปที่เราจะได้ผิวที่เรียบเนียนน่าสัมผัสกลับมา

Facebook Comments