Open : 10:00-20:00 ทุกวัน
95, 97 ถ.มหาดไทย อ.เมือง จ.นครราชสีมา

แผลเป็นหลุมสิว

Treatment Info

Treatment Detail

รอยแผลเป็นหลุมสิว

หลายท่านคงคุ้นเคยกับสิวเป็นอย่างดี สิวเป็นวายร้ายตัวฉกาจที่บั่นทอนชีวิตวัยรุ่นเราทุกคน เมื่อพ้นช่วงเวลาอันแสนโหดร้ายเหล่านั้นแล้ว ปัญหาที่ตามมาก็คือรอยต่างๆ ที่ตามมาหลังจากสิวหายไป ที่รบกวนจิตใจมากที่สุดก็เห็นจะเป็นแผลเป็นต่างๆ ที่เกิดจากการแกะสิว หรือการรักษาที่ไม่ถูกวิธี

แผลเป็น เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการรักษาตัวตามธรรมชาติของผิวหนังเกิดขึ้นจากการที่บริเวณชั้นหนังแท้เกิดความเสียหาย จากการบาดเจ็บ หรือ อาการอักเสบต่างๆ จึงก่อตัวเกิดเป็นแผลเป็น ส่วนร่องรอยแผลเป็นจากสิวนั้นเกิดจากการอักเสบของรูขุมขน ซึ่งเป็นผลมาจากการอุดตันของความมันส่วนเกินผนวกกับเซลล์ผิวที่ตายแล้วและเชื้อแบคทีเรีย
ส่วนมากรอยแผลเป็นมักไม่ทำให้เกิดความเสียหายต่อผิวหนังมากนัก และยังสามารถรักษาให้หายเองได้ แต่ก็สามารถเกิดเป็นรอยแผลเป็นที่เห็นเด่นชัดได้เช่นกัน หากมีการอักเสบในส่วนที่ลึกลงไปมากของผนังรูขุมขน ซึ่งการอักเสบนี้จะไปทำลายเนื้อเยื่อดีในชั้นหนังแท้ ปกติแล้วสิวจะทำให้เกิดแผลเป็นในลักษณะแอ่งหลุม เนื่องจากเนื้อเยื่อได้ถูกทำลายลงไปหลังจากการอักเสบอย่างรุนแรง และไม่มีการสร้างเนื้อใหม่ทดแทนขึ้นมา

ชนิดของหลุมสิว แบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

1) แผลเป็นแบบหลุมแหลมลึก/Ice Pick Scar

เป็นรอยหลุมจิกลึกขอบแคบ ขนาดโดยเฉลี่ยมักอยู่ที่ราว 0.5 มิลลิเมตร และอาจจะกว้างเล็กน้อยที่บริเวณฐาน มักเกิดจากการกดหรือบีบสิวอุดตันอย่างไม่ชำนาญ และจัดว่าเป็นรอยหลุมสิวที่รักษาให้กลับมาเรียบได้ยากที่สุด

2)แผลเป็นแบบหลุมกว้าง/Boxcar Scar

เป็นรอยหลุมกว้าง ขนาดใหญ่คล้ายรอยล้อรถทับ ขนาดมักจะอยู่ที่ประมาณ 3 – 4 มิลลิเมตร ขอบและฐานหลุมมีขนาดใกล้เคียงกันแตกต่างกับรอยหลุมแบบจิกลึก และมักจะพบพังพืดเกาะติดในชั้นหนังแท้ โดยส่วนใหญ่เกิดขึ้นหลังจากการอักเสบของสิวเม็ดใหญ่ ที่เราเรียกกันว่าสิวหัวช้าง หรือแผลเป็นจากอีสุกอีใส เป็นรอยหลุมอีกชนิดหนึ่งที่รักษาได้ยากเช่นกัน

3) แผลเป็นแบบหลุมแอ่งกะทะ/Rolling Scar

มีลักษณะเป็นรอยหลุม ฐานคล้ายกะทะ พื้นนุ่ม สามารถทำให้กลับมาเรียบเนียนได้ง่าย มักเกิดจากการอักเสบของสิวขนาดใหญ่ ที่ได้รับการรักษามาบ้าง แต่การยุบตัวของสิวไม่สัมพันธ์กับการสมานตัวของแผล แต่อย่างไรก็ตาม หลุมสิวชนิดนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นชนิดที่สามารถรักษาให้กลับมาเรียบเนียนได้ง่ายมากกว่าหลุมสิวแบบอื่นๆ

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการป้องกันการเกิดร่องรอยแผลเป็นจากสิวคือ การพยายามลดโอกาสที่จะเกิดการอักเสบให้มากที่สุด ซึ่งหมายความว่าคุณอาจจะต้องเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ผิวหนัง เพื่อช่วยควบคุมการเกิดสิว นอกจากนั้น ควรหลีกเลี่ยงการบีบสิวและการแกะสะเก็ดแผล สะเก็ดที่เปรียบเสมือนเป็น “ผ้าพันแผล” ซึ่งเป็นการสร้างตัวของผิวหนังขึ้นมาที่บริเวณนั้น เพื่อปกป้องรอยแผลในขณะที่ธรรมชาติของผิวหนังกำลังทำการรักษาตัวเอง

แนวทางการรักษาของเนรมิตคลินิก

สำหรับปัญหาแผลเป็นหลุมสิว และ รูขุมขนกว้าง นั้น จะมีสาเหตุมาจากสิ่งเดียวกันคือ คอลลาเจนและผิวหนังถูกทำลายลง ไม่ว่าจะเป็นจากการอักเสบของสิว หรือ แสงแดด หรือแม้แต่ตามวัยที่เปลี่ยนไป
ดังนั้นแนวทางการรักษาคือ ทำการกระตุ้นการสร้างผิวใหม่ และคอลลาเจนด้วยหลักการของเลดซอร์ต่างๆ

*ระยะเวลาการรักษาและฟื้นฟูขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน

Facebook Comments