Open : 10:00-20:00 ทุกวัน
95, 97 ถ.มหาดไทย อ.เมือง จ.นครราชสีมา

ฉีดสิว

Treatment Info

Treatment Detail

การฉีดสิว
ใครที่ชอบเป็น สิวอักเสบ บวม แดง เม็ดใหญ่แต่ไม่มีหัวบ่อยๆ จัดเป็นคนที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นหลุมสิวมากที่สุด เพราะสิวอักเสบไม่มีหัวแบบนี้มักอยู่บนหน้านาน จะบีบก็บีบไม่ได้ ทายาก็ไม่ยอมยุบ ถ้าไม่ทำอะไรกับมันสักทีสิวมันจะกลายเป็นหัวสีดำคล้ำๆคล้ายกับเวลาที่เป็นแผลห้อเลือด เจาะออกสิวก็หายไปแต่จะได้แผลเป็นจากสิวมาทดแทน

ไม่ใช่สิวทุกชนิดที่ต้องฉีดสิว แต่ถ้าเราเป็นสิวอักเสบ ไม่มีหัว เม็ดใหญ่ และเป็นมาเกิน 1 สัปดาห์โดยไม่มีทีท่าว่ามันจะยุบหรือมีหัวสิวโผล่มาให้เห็นเลย แนะนำว่าไปฉีดสิวให้มันยุบลงเถอะครับ คือสิวแบบนี้ดูทรงแล้วมันคงไม่ยอมยุบลงง่ายๆ ถึงแม้เราจะทายาแต้มสิวทุกวันก็คงไม่ช่วยอะไร มันไม่ทันแล้ว ขืนปล่อยไว้นานผิวเราจะถูกกัดกินไปเรื่อยๆ ยิ่งนานแผลจะยิ่งร้ายแรงหลุมสิวจะลึกมากขึ้น ดังนั้นใครที่กำลังเป็นสิวอักเสบแบบนี้

วิธีแก้ปัญหาสิวไม่มีหัวแบบนี้คือ “การฉีดสิว” ไปฉีดให้มันยุบก่อนแล้วค่อยเอาหัวสิวออกทีหลัง ช่วยให้สิวยุบหายอย่างรวดเร็วและยังช่วยป้องกันการเกิดหลุมสิวได้อีกทางหนึ่ง

สิวอักเสบ สิวหัวช้าง เพียงเม็ดเดียวกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคุณหลายๆ คนที่ต้องกังวลใจทุกครั้งเมื่อสิวเม็ดใหญ่มาเยือน สิ่งที่ทุกคนต้องการคือ จะทำอย่างไรให้สิวเม็ดนั้นยุบหายไปอย่างรวดเร็ว

การรักษาสิวโดยการฉีดยา หรือที่เรามักจะเรียกว่า “การฉีดสิว” นั้น  เป็นการรักษาที่ถูกใจหลายคนที่เป็นสิว เหตุเพราะสิวยุบได้รวดเร็วทันใจ แต่หลายครั้งก็ต้องผิดหวังเวลาไปที่คลินิกแล้วคุณหมอไม่เห็นด้วยและแนะนำวิธีอื่นให้ วันนี้…เรามีข้อมูลรายละเอียดมาฝากกัน

ยาฉีดรักษาสิว
ยาที่ใช้ฉีดรักษาสิวอักเสบ คือ ยาสเตอรอยด์ (Steroid) ซึ่งมีคุณสมบัติในการลดการอักเสบ ยาสเตอรอยด์ที่นิยมใช้ในการฉีด คือ ยาไตรแอมซิโนโลน (Triamcinolone) โดยการฉีดยาต้องระวังเรื่องของปริมาณยาต่อเดือนที่ฉีดในคนไข้แต่ละคน เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้น (โดยทั่วไปแพทย์จะใช้ในปริมาณที่ต่ำมากๆ อยู่แล้ว)

เปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย
ข้อดี: สิวยุบได้รวดเร็ว ช่วยลดการทานยา และลดโอกาสของการเกิดแผลเป็น
ข้อเสีย: เจ็บจากการฉีดยา อาจจะเกิดผลแทรกซ้อนในบางกรณี เช่น ผิวบุ๋ม ซึ่งเป็นเพียงชั่วคราว หรือถาวรขึ้นอยู่กับปริมาณยาฉีด และมีโอกาสเกิดการแพ้ยาได้

ควรใช้ในกรณีใดบ้าง
การฉีดยารักษาสิวไม่ได้เป็นการรักษาสิวที่เลือกใช้เป็นอันดับแรก หากแต่เป็นการรักษาเสริม นั่นหมายถึงแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะพิจารณาเลือกใช้เฉพาะกรณี ได้แก่
1. มีความจำเป็น จะมีงานสำคัญ เช่น แต่งงาน รับปริญญา หรือดาราที่ต้องใช้ใบหน้าเข้าฉาก
2. มีสิวอักเสบเม็ดโต 1-2 เม็ด แต่ไม่อยากทานยา หรือทานยาไม่ได้ และไม่ได้เป็นสิวบ่อยๆ

Facebook Comments