Open : 10:00-19:00 ทุกวัน
95, 97 ถ.มหาดไทย อ.เมือง จ.นครราชสีมา

Single Blog Title

This is a single blog caption
16
Aug

เราจะทราบได้อย่างไรว่าเป็นผิวธรรมดา ?

โดยพื้นฐานนั้นสามารถแบ่งประเภทของผิว ได้เป็น 4 ประเภท คือ ผิวธรรมดา ผิวแห้ง ผิวมัน และผิวผสม ประเภทของผิวนั้นถูกกำหนดด้วยพันธุกรรม อย่างไรก็ตามสภาพของผิวคนเรา ยังมีความแตกต่างกันได้อีก ทั้งนี้ขึ้นกับปัจจัยภายในอื่นๆ รวมถึงปัจจัยภายนอกที่แวดล้อมแต่ละบุคคล

เข้าใจถึงประเภทของผิวธรรมดา

ถ้าคุณต้องการเครื่องมือที่จะช่วยบ่งบอกว่าผิวของคุณเป็นผิวประเภทไหน เครื่องมือหนึ่งที่จะเป็นประโยขน์มาก คือ แบบทดสอบสภาพผิว(Skin Test) และถ้าคุณต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมในการดูแลผิวที่ถูกต้องและเหมาะกับสภาพผิวของคุณ เราขอแนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางผิวหนัง

ผิวธรรมดา (Normal Skin)
“ผิวธรรมดา” เป็นคำที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย บ่งบอกถึงผิวที่มีความสมดุล คือไม่มันหรือไม่แห้งจนเกินไป และ ไม่มันจนเกินไป หรือในทางวิทยาศาสตร์ใช้คำว่า “eudermic” แทนผิวที่มีสุขภาพดี

 

ผิวธรรมดา คือ ?

“ธรรมดา” เป็นคำที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย บ่งบอกถึงผิวที่มีความสมดุล ในทางวิทยาศาสตร์ใช้คำว่า “eudermic” แทนผิวที่มีสุขภาพดี
บริเวณ T-zone (หน้าผาก, คาง และ จมูก) อาจมีความมันได้เล็กน้อย แต่โดยรวมแล้วความมัน และควาชุ่มชื้นจะมีความสมดุลกัน และผิวจะต้องไม่มันหรือแห้งจนเกินไป ความนุ่มลื่น และเรียบเนียนเป็นสัญญาณที่แสดงถึงสุขภาพผิวที่ดี และเปล่งประกาย และไม่มีแนวโน้มไวต่อสิ่งแวดล้อมภายนอกคนที่มีผิวธรรมดาในช่วงอายุหนึ่ง ผิวอาจเปลี่ยนเป็นผิวแห้งกร้านได้ เมื่อมีอายุมากขึ้น

ลักษณะของผิวธรรมดา: 

  • มีรูขุมขนขนาดเล็ก
  • มีการไหลเวียนโลหิตที่ดี
  • ผิวนุ่มและเรียบเนียน
  • ผิวมีความสดชื่น สีอมชมพู ไม่หมองคล้ำ
  • ปราศจากสิว

             ผิวธรรมดา ลักษณะผิวเรียบเนียน เห็นรูขุมขนไม่ชัด ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องผิวแห้งหรือมันจนเกินไปไม่มีปัญหาเรื่องริ้วรอยหรือสิวแต่ถ้าอากาศหนาวเย็นหรือร้อนมาก ก็อาจทำให้ผิวแห้งลอกหรือมันได้แต่ปัญหาของคนที่มีผิวธรรมดาก็คือทำอย่างไรจะคงสภาพผิวที่ดีไว้ตราบนานเท่านานเพราะเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า สภาพผิวของคนเรานั้นสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาด้วยตัวแปรอย่างเช่น อายุ แสงแดด อุณหภูมิ เป็นต้น

            การดูแลผิวธรรมดา สำหรับวัยต่ำกว่า 30 ปี ควรเลือกใช้ ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว คือ ไม่เข้มข้นหรือเบาบางจนเกินไปในขณะเดียวกันก็จำเป็นต้องปกป้องผิวพรรณจากแสงแดดหรือรังสียูวีที่ทำให้เกิดปัญหาริ้วรอยก่อนวัยรวมไปถึงการเลือกใช้มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ ที่ควรต้องพิจารณาถึงสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปด้วเช่น หากคุณต้องเผชิญกับอากาศที่หนาวเย็น หรืออยู่ในห้องปรับอากาศคุณอาจต้องเลือกใช้มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ที่มีความเข้มข้นขึ้น 

            การดูแลผิวธรรมดา สำหรับวัย 30 ปีขึ้นไปปัญหาหนึ่งซึ่งเกิด กับผู้ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป คือ ระบบการผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติจะช้าลงและต่อมไขมันที่ผิวจะมีการผลิตน้ำมันตามธรรมชาติได้น้อยลง ทำให้ความชุ่มชื่นของผิวลดลงผลที่ตามมาก็คือ ริ้วรอยต่างๆจะยิ่งชัดขึ้น และผิวไม่เปล่งปลั่งสีผิวที่ไม่เนียนเรียบเหมือนเมื่อตอนช่วงอายุ 20 ปี จึงควรใช้มอยซ์เจอร์ไรเซอร์เพิ่มขึ้น รวมไปถึงใช้ผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอยร่วมด้วย

สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่ามีผิวแบบไหนเลือกผลิตภัณฑ์ไม่ถูกกับผิว ลองมาปรึกษาคุณหมอดูก่อนสิคะแล้วคุณจะได้คำตอบกลับไปรับรองไม่ผิดหวังค่ะ ^^

https://mamynaka.files.wordpress.com/2015/10/tumblr_inline_n2xuvywzwt1qid2nw.gif

สอบถามรายละเอียดได้ที่ เนรมิต คลินิก
inbox : m.me/neramitclinic
Line@ : @neramitclinic
Tel : 044-341440, 081-9557165