Open : 10:00-19:00 ทุกวัน
95, 97 ถ.มหาดไทย อ.เมือง จ.นครราชสีมา

ถอนรากถอนโคน

11
Sep

ถอนรากถอนโคน

จะว่าไปปัญหาเรื่องขนนี่เป็นปัญหาระดับชาติเลย ไม่ว่าจะมีขนมากไปหรือมีน้อยไปก็ตาม ขนก็เหมือนกับต้นไม้ซึ่งมีการเจริญเติบโตเป็นวัฏจักรคล้ายๆกัน คือ ช่วงที่เป็นต้นอ่อน, ต้นเต็มวัย และต้นแก่ แล้วก็หลุดร่วงไป จากนั้นก็งอกขึ้นมาเป็นต้นอ่อน หรือขนอ่อนใหม่ วนเวียนเป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ครั้งนี้เราจะพูดถึงปัญหาขนมาก หรือมีขนในตำแหน่งที่ไม่ต้องการกันก่อน โดยผู้หญิงมักจะไม่ชอบขนรักแร้ ขอบบิกินี และขนหน้าแข้ง ส่วนผู้ชายจะมีปัญหาเรื่องหนวดและเครามากกว่า

ทั่วๆไปวิธีการกำจัดขนมีตั้งแต่ การถอน การโกน การแว๊กซ์ การจี้ด้วยคลื่นวิทยุ และการยิงด้วยเลเซอร์ การกำจัดขนด้วยวิธีอื่นๆที่ไม่ใช่เลเซอร์มักได้ผลไม่ถาวร ขนกลับมาขึ้นซ้ำ และต้องทำไปเรื่อยๆ เหมือนกับเราถางหญ้าวัชพืช หลังจากถางไปไม่นาน หญ้าก็จะขึ้นกลับมาให้เราได้ถางอีกไปเรื่อยๆ ดังนั้นถ้าจะไม่ให้หญ้าขึ้นอีกเลย เราจะต้องถางแบบถอนรากถอนโคน ซึ่งการกำจัดขนด้วยเลเซอร์นี้ก็เปรียบเสมือนการถางหญ้าแบบถอนรากถอนโคนนั่นเอง

ในปัจจุบันเลเซอร์ที่ใช้เพื่อกำจัดขนได้ถูกพัฒนามาจนสามารถกำจัดขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้ผลดี และมีผลข้างเคียงจากผิวหนังไหม้น้อยมาก และเลเซอร์กำจัดขนที่ได้รับการยอมรับให้เป็นอันดับหนึ่ง (Gold standard) ของวงการกำจัดขนก็คือ เลเซอร์ GentleYAG จากประเทศอเมริกา GentleYAG เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นที่ค่อนข้างยาว (1064 nm.) เมื่อเปรียบเทียบกับเลเซอร์ชนิดอื่นที่มีความยาวคลื่นที่สั้นกว่า ทำให้ลำแสงของ GentleYAG สามารถทะลุทะลวงผ่านชั้นผิวหนังลงไปได้ลึกกว่า ลึกถึงกระเปาะรากขนที่เป็นต้นกำเนิดของเส้นขน ทำให้กระเปาะนี้ถูกทำลายแล้วทำให้ขนไม่ขึ้นมาใหม่ได้อีก คล้ายๆกับการถางหญ้าแบบถอนรากถอนโคนที่ได้กล่าวมาแล้วนั่นเอง

แต่การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ก็มีข้อจำกัดอยู่บางประการ เช่น ต้องทำหลายครั้ง อย่างน้อยๆก็ 5-6 ครั้ง เนื่องจากแสงเลเซอร์ไม่สามารถยิงได้ โดนกระเปาะขนได้ทุกอันในครั้งเดียว และถ้าใช้พลังงานสูงเกินกว่าผิวหนังจะทนได้ ก็อาจจะทำให้ผิวหนังพองหรือไหม้ได้ และขนที่จะยิงก็ต้องขนสีเข้มหรือสีดำเท่านั้น ถ้าเป็นขนสีอ่อน หรือสีบลอนด์เหมือนฝรั่ง ก็จะได้ผลไม่ดี อย่างไรก็ตามการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ในปัจจุบัน ถือได้ว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุด ได้ผล และปลอดภัยมากที่สุดแล้ว ในครั้งหน้าเราจะมาพูดถึงขั้นตอนในการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ GentleYAG กันครับ